Người gầy rộc, thường xuyên bị tiêu chảy… có phải triệu chứng của HIV?

0
491

Câu hỏi gửi đến chuyên gia tư vấn HIV:

Anh trai em năm nay 35 tuổi. Gần đây, sức khỏe của anh ấy sa sút rõ rệt. Một tháng gần đây, anh ấy đã sút tới 13 kí, người gầy rộc và thường xuyên bị tiêu chảy, người nổi nhiều mụn bọc. Gia đình em rất lo lắng, gặng hỏi thì anh ấy nói cách đây một vài năm có quan hệ với gại mại dâm một vài lần, khi đó say xỉn nên không dùng bao cao su. Chuyên gia cho em hỏi những triệu chứng mà anh em có có phải biểu hiện của HIV không? Lúc này anh trai em cần phải làm gì? Hiện tại mọi người đều rất hoang mang, mong sớm nhận được lời khuyên từ chuyên gia!

nhan_biet_cac_dau_hieu_nhiem_hiv_dau_tien_o_nam_gioi_2-501x333

SUNNYCARE trả lời:

Em mến,

Virut HIV lây qua ba con đường cơ bản: đường máu, tình dục không an toàn và từ mẹ sang con. Cụ thể, sự  truyền nhiễm sẽ xảy ra khi có sự tiếp xúc trực tiếp giữa máu, dịch sinh dục (tinh dịch, dịch âm đạo) và sữa mẹ của người nhiễm HIV với vết thương hở, vùng niêm mạc bị tổn thương của người lành. Nếu những cô gái làm nghề mại dâm đó đã nhiễm HIV, anh trai em có nguy cơ lây nhiễm nếu quan hệ tình dục không an toàn với họ.

Tất nhiên, nguy cơ lây nhiễm cao hay thấp phụ thuộc vào nhiều yếu tố: thời gian quan hệ, hình thức quan hệ, tình trạng sức khỏe… Vì vậy, không phải cứ quan hệ với người nhiễm HIV là sẽ bị lây nhiễm. HIV cũng không có những triệu chứng đặc trưng để nhận biết. Tuy nhiên, những biểu hiện mà em liệt kê cho thấy sức khỏe của anh trai em có thể đang có những vấn đề nghiêm trọng. Để xác định rõ ràng tình trạng sức khỏe của mình, anh ấy cần đi khám sức khỏe tổng quát cũng như làm xét nghiệm HIV để có hướng giải quyết phù hợp. Nếu anh ấy có những hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV cách đây đã 3 năm, lúc này xét nghiệm HIV hoàn toàn có thể khẳng định việc anh ấy có bị lây nhiễm hay không? Trong trường hợp anh ấy đã bị nhiễm HIV, việc điều trị ARV ở thời điểm phù hợp cũng sẽ giúp sức khỏe của anh ấy được cải thiện rõ rệt, kéo dài tuổi thọ và giảm nguy cơ lây nhiễm cho những người xung quanh.

Chúng tôi hiểu rằng em và gia đình đang rất lo lắng cho anh trai, anh ấy thật may mắn vì có những người thân thiết luôn yêu thương mình vô điều kiện. Lúc này, anh ấy rất cần sự quan tâm, động viên, chăm sóc từ gia đình. Điều đó sẽ tiếp thêm nghị lực để anh ấy sẵn sàng đối mặt với mọi khăn sắp tới.

Thân chào em!

Chuyên gia tư vấn Phạm Hoa
 Đoàn tâm lý SUNNYCARE – Tổng đài tư vấn 19006233
THẮC MẮC TƯ VẤN
Cần được chuyên gia hỗ trợ, vui lòng liên hệ ngay đến:
Tổng đài tư vấn tâm lý 24/24: 1900 6233 – 1900 6295
Đặt lịch hẹn trực tiếp: 028 7300 6848 – 024 73006848
Địa chỉ: 57/6/1 Điện Biên Phủ, P.15, Q.Bình Thạnh, Hồ Chí Minh
Với đội ngũ giàu kinh nghiệm, yêu nghề, tận tâm tại Việt Nam và các cố vấn cao cấp trên thế giới sẵn sàng phục vụ khách hàng với chất lượng cao nhất suốt 24 giờ trong ngày/365 ngày trong năm.

sunnycare

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here